Chùa Yên Tử Quảng Ninh, điểm du lịch đáng chú ý

Chùa Yên Tử

Chùa Yên Tử Quảng Ninh, điểm du lịch đáng chú ý 

Tọa lạc trên đỉnh núi Yên Tử, chùa Yên Tử là một ngôi chùa linh thiêng mang giá trị tâm linh và lịch sử đặc biệt. Ngoài địa điểm hành hương, chùa Yên Tử còn là điểm đến hấp dẫn với du khách yêu thích mạo hiểm với đường núi đầy thách thức. Nếu bạn đang tìm kiếm nơi thanh tịnh cho tâm hồn, vậy thì đừng bỏ qua ngôi chùa linh thiêng tại vùng đất Quảng Ninh. Để khám phá sự độc đáo của chùa Đồng Yên Tử, mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Chùa Yên Tử ở đâu? Có gì đặc biệt? 

Chùa Yên Tử nằm ở thôn Nam Mẫu, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. 

Chùa Yên Tử có lịch sử lâu đời, có nguồn gốc từ thời Lý và Trần và được xây dựng, hoàn thiện qua nhiều thời kỳ. Ngôi chùa phát triển nhất vào thời Trần Trịnh, nên còn được gọi là Thiên Trúc tự. 

Chùa Yên Tử
Giới thiệu chùa Yên Tử Quảng Ninh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Vậy
chùa Yên Tử cách Hà Nội bao xa? Nếu đi từ Hà Nội tới Yên Tử, quãng đường bộ trung bình là 130km. 

 • Yên Tử là một ngôi chùa hành hương, tu tập và leo núi nổi tiếng, thu hút hàng năm hàng ngàn du khách, hành giả. 
 • Ngoài độ cao 1068m trên mực nước biển, Yên Tử còn gây ấn tượng với khách du lịch bởi kiến trúc độc đáo. Nhìn từ xa, ngôi chùa hòa mình vào đỉnh núi, như chạm đến những tầng mây xanh thẳm.
 • Khi đến đây, bạn sẽ thấy những lối kiến trúc của Phật giáo đặc trưng. Tòa chính của chùa là một công trình kiến trúc với hoa văn phức tạp và đường nét điêu khắc tinh xảo. Bên trong là những pho tượng Phật to lớn, không khí tràn ngập sự linh thiêng và mang lại cảm giác thanh tịnh cho du khách.

Ngoài tòa chính, chùa Yên Tử còn có nhiều công trình khác như đài quan sát, tháp bút, hang động,… Trong các mái đình, hàng cột thẳng tắp được xây dựng kiên cố như những người hộ vệ. Nhờ cách thiết kế này, khắp nơi đều chan hòa ánh nắng và vô cùng thông thoáng.

Tìm hiểu lịch sử chùa Yên Tử 

Theo truyền thuyết, chùa Yên Tử được xây dựng lần đầu vào thời Lý Nhân Tông, tức là từ năm 1072 đến năm 1127. Đây là thời kỳ đầu hưng thịnh của lịch sử Phật giáo Việt Nam. Ngôi chùa được xây dựng trên dãy núi Yên Tử, nơi được coi là “thiên đường trên trời, địa ngục dưới đất”.

Tên gọi ban đầu của chùa là Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, nơi Nhân Tông giảng đạo cho tăng ni sau khi nhường ngôi. Trong thời Lê, chùa Yên Tử trở thành một trung tâm hành hương và tín ngưỡng Phật giáo quan trọng của đất nước. Chùa Yên Tử cũng là nơi đồng hành cùng với những hoạt động văn hóa, xã hội và chính trị sau phong kiến.

Chùa Yên Tử
Lịch sử chùa Yên Tử. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Năm 2012,
chùa Đồng Yên Tử linh thiêng đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của UNESCO. Qua những thông tin trên, có thể bạn đã đoán được chùa Yên Tử thờ ai. Ngoài Phật Thích Ca Mâu Ni, Yên Tử còn thờ chư Phật và vua Nhân Tông – người sáng lập ra Thiền viện.

Khám phá chùa Yên Tử có gì? 

Khi đã đến Yên Tử, bạn không thể bỏ qua những địa điểm hấp dẫn dưới đây.

Chùa Trình Yên Tử 

Chùa Trình Yên Tử, là một ngôi chùa cổ có lịch sử lâu đời nằm trên đỉnh núi Yên Tử. Chùa Trình có kiến trúc đặc biệt, mang nét đặc trưng của kiến trúc đền chùa truyền thống Việt Nam. Ngôi chùa được xây dựng theo hình chữ Nhất với diện tích khoảng 20m2 gồm 3 gian thờ cúng.

Chùa Trình Yên Tử là nơi diễn ra nhiều hoạt động tâm linh, văn hóa và lễ hội quan trọng. Mỗi năm vào dịp Lễ hội Yên Tử, hàng nghìn du khách và phật tử đến đây tham dự lễ cầu siêu, lễ hoằng pháp. Du khách sẽ bất ngờ trước cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và hoạt động tâm linh đậm đà.

Chùa Yên Tử
Chùa Trình Yên Tử. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Chùa Một Mái 

Chùa Một Mái nằm cheo leo trên sườn núi, thờ phụng Quan Thế Âm Bồ Tát. Trải qua năm tháng, ngôi chùa nhuốm hơi thở cổ xưa nhưng không thể giấu được những kiến trúc tinh xảo. Chùa có 3 gian, lần lượt là Bàn thờ Tổ, gian thờ Tam Bảo và Bàn thờ Hậu. 

Chùa Yên Tử
Chùa một mái Yên Tử. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Chùa Bảo Sái 

Trước đây, hầu cận Phật Hoàng Trần Nhân Tông còn có 2 vị đệ tử, trong đó có một vị tên là Bảo Sái. Những kiến trúc mái cong, đầu rồng đặc sắc của thời nhà Trần đều được lưu giữ lại nơi đây. Trong điện thờ, du khách còn có thể bắt gặp tượng Phật Hoàng đang nhập cõi Niết Bàn.

Mặc dù được trùng tu nhiều lần, những nét đẹp độc đáo và cổ kính vẫn được lưu giữ. Ngay trước bậc tam cấp là lư hương nghi ngút khói bay, khiến cho cảnh vật càng thêm trang trọng.

Chùa Yên Tử
Chùa Bảo Sái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


An Kỳ Sinh và tượng phật Hoàng

Đỉnh An Kỳ Sinh không nhiều cây cối như các phần khác của Yên Tử mà hoang sơ hơn. Ngay trên đỉnh núi, khách du lịch sẽ bất ngờ khi bắt gặp hình ảnh của vị vua lừng lẫy một thời qua bức tượng phật Hoàng. Bức tượng đá cao hơn 15m, nặng tới 138 tấn vẫn bề thế uy nghi không kém người thật.

Chùa Yên Tử
Tượng Phật Hoàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử 

Thiền viện được xây dựng trên một khu đất rộng, tọa lạc giữa không gian hùng vĩ của núi rừng Yên Tử. Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử được xây dựng theo kiến trúc cổ truyền Trúc Lâm, không khí thoáng đãng yên bình. Nơi đây cũng là địa điểm để học hỏi về Phật giáo, tham gia các hoạt động thiền định, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa đặc trưng.

Chùa Yên Tử
Thiền viện trúc lâm Yên Tử. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Chùa đồng Yên Tử 

Đúng với tên gọi, chùa Đồng được xây dựng bởi đồng nguyên chất vào năm 2007. Trái ngược với những ngôi chùa chạm trổ bằng gỗ, chùa Đồng là một nét bút chấm phá độc đáo. Tuy diện tích chùa không lớn nhưng lối kiến trúc kết hợp giữa truyền thống và hiện đại vô cùng mới mẻ. Tổng thể, ngôi chùa có phần giống với đài sen và xung quanh là các thềm đá tự nhiên.

Chùa Yên Tử
Chùa đồng Yên Tử. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Vườn Tháp Huệ Quang

Vườn Tháp Huệ Quang được xây dựng dựa trên nguyện vọng của Hòa Thượng Thích Trí Huệ, nguyên Trụ trì chùa Yên Tử. Đây là nơi lưu giữ ngọc cốt của các vị thiền sư đã từng tu hành tại Yên Tử. Hiện nay, số tháp mộ đã lên tới con số 97 với nhiều kiểu cách khác nhau. Vị trí của các tháp cũng tương ứng với chức sắc tu hành lúc tại thế.

Chùa Yên Tử
Vườn tháp Huệ Quang. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Cổng Trời – Bia Phật

Cổng Trời là một kết tinh của sự hợp thể giữa kiến thức Phật giáo và nghệ thuật kiến trúc. Nó bao gồm hai dãy bậc thang, mỗi dãy gồm 108 bậc, đại diện cho 108 điều răn trong Phật giáo. Những bậc đá dưới cổng đồng loạt hướng về Yên Tử, như những người hành hương một lòng hướng Phật.

Chùa Yên Tử
Cổng trời bia phật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Ngoài ra, nếu bạn đi ngược về phía giáp ranh Bắc Giang sẽ tới được chùa Tây Yên Tử. Đây là một kiến trúc độc lập cũng có giá trị tâm linh và văn hóa cao. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh hoành tráng và linh thiêng.

Kinh nghiệm đi chùa Yên Tử 

Sau khi đã tìm hiểu về điểm hấp dẫn của Yên Tử, chắc chắn bạn đang rất háo hức đúng không? Vậy thì ngay bây giờ, hãy bỏ túi những kinh nghiệm đi chùa không thể thiết này nhé!

Nên đi chùa Yên tử vào khi nào? 

Nếu bạn có thời gian và đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, chùa Yên Tử luôn chào đón bạn bất cứ khi nào. Tuy nhiên, thời gian diễn ra lễ hội chùa Yên Tử vào tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch. Nếu bạn đủ sức để chen lấn trong dòng người thì nhất định không thể bỏ qua thời gian này.

Ngoài ra, bạn có thể chọn những mốc thời gian khác tùy theo sở thích cá nhân của bản thân. Thời gian còn lại Yên Tử không đông đúc, thích hợp để thư giãn và tịnh tâm. Qua tháng 3 âm lịch, thời điểm hội kết thúc bạn có thể tới thăm vẻ đẹp nhàn hạ và trang nghiêm tại đây.

Chùa Yên Tử
Du lịch chùa Yên Tử thời điểm nào tốt nhất? (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Cách di chuyển đến chùa Yên Tử 

Bạn có thể lái xe ô tô từ Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận theo Quốc lộ 18, vào đường lên núi từ khu vực Đồng Tiến của Uông Bí. Đây là phổ biến cho những người muốn tự lái và có đủ kinh nghiệm lái xe trên đường núi. Ngoài ra, bạn cũng có thể di chuyển tới các bến xe để bắt xe khách.

Nếu bạn có kinh nghiệm đi xe máy, bạn có thể đi từ Hà Nội bằng xe máy. Đường đi qua những con đèo rất thú vị, thoải mái ngắm những khung cảnh đẹp của núi rừng Yên Tử. Nếu đi bằng máy bay, bạn cần đặt vé đến sân bay Vân Đồn rồi bắt xe đến Yên Tử.

Chùa Yên Tử
Đường đi tới chùa Yên Tử. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Cách lên đỉnh chùa Yên Tử 

Chùa Yên Tử nằm trên đỉnh của Yên Tử, đường lên núi rất cheo leo gồm nhiều bậc thang hẹp. Hiện nay, bạn có thể di chuyển lên đỉnh núi bằng 2 cách:

Đi cáp treo: Nếu bạn ngại quãng đường đi mệt mỏi và đuối sức thì có thể chọn di chuyển bằng thang máy. Khi đi cáp treo, khoảng cách cáp treo Yên Tử đến chùa Đồng là khoảng 1,2km. Giá vé khứ hồi của một người dao động khoảng 260 nghìn đến 350 nghìn đồng. Thời gian mở dịch vụ cáp treo là 5 giờ đến 20 giờ mỗi ngày trong tuần.

Chùa Yên Tử
Đi cáp treo lên chùa Yên Tử. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Leo bộ:
Nếu bạn có đủ sức khỏe và muốn trải nghiệm vẻ đẹp của núi rừng, bạn cũng có thể lên đỉnh Yên Tử bằng cách leo bộ. Quãng đường đi bộ dài khoảng 6km với những bậc thang được gia cố chắc chắn. Bạn có thể mất khoảng 6 tiếng để di chuyển lên được đỉnh núi.

Đi Yên Tử mua gì về làm quà 

Chắc chắn khi đi du lịch mọi người không thể bỏ lỡ những đặc sản để mua làm quà. Chùa Yên Tử nổi tiếng với những món quà như:

 • Rượu mơ Yên Tử: Được ủ từ quả mơ trồng ở Yên Tử, tốt cho sức khỏe không gây tác hại như nhiều loại rượu hiện nay.
 • Chè lam Yên Tử: Đậm vị cay của gừng và ngọt của mật, những miếng chè lam bùi bùi lạ lạ có thể đốn gục trái tim của bạn.
 • Măng trúc tươi: Măng tươi Yên Tử được dùng để nấu nhiều món ăn bổ dưỡng. Những cây măng non ngọt ngào có thể luộc, nhồi thịt đều hấp dẫn.
Chùa Yên Tử
Du lịch Yên Tử mua gì về làm quà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Tour du lịch chùa Yên Tử 

Tour Yên Tử – chùa Ba Vàng 2 ngày 1 đêm và tour Hạ Long – Yên Tử 3 ngày 2 đêm là lựa chọn của nhiều du khách. Bạn không cần lo lắng về vấn đề đi lại hay ăn ở, chỉ cần xách vali lên và di chuyển. 

Bạn muốn tìm kiếm một chuyến du lịch đầy thăng hoa với sự kết hợp hoàn hảo giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và tâm linh huyền bí? Tour du lịch Hạ Long – Yên Tử 3 ngày 2 đêm của Á Châu Tours là lựa chọn lý tưởng nhất. Với mức giá chỉ từ 2 triệu 950 nghìn đồng, bạn sẽ được đi hết những địa điểm nổi tiếng tại Quảng Ninh.

Bạn sẽ được trải nghiệm thời gian sống ở du thuyền sang trọng trên vịnh Hạ Long. Khi tới mỗi địa điểm, hướng dẫn viên du lịch sẽ phân tích những điểm đặc sắc và những câu chuyện thú vị. 

Chùa Yên Tử
Tour du lịch chùa Yên Tử giá rẻ hấp dẫn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Lưu ý khi đi chùa Yên Tử Quảng Ninh 

Để lưu lại những kỷ niệm tuyệt vời tại Yên Tử, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn:

 • Khi leo núi, bạn cần mang theo giày leo núi, quần áo và đồ dự trữ để đối phó với thay đổi thời tiết. Nếu đã xác định đi quãng đường 6km, bạn phải đảm bảo đủ sức khỏe và một đôi giày thoải mái.
 • Bạn cần theo dõi dự báo thời tiết trước khi đi và mang theo đồ ấm nếu cần thiết. Kể cả vào mùa hè, bạn vẫn nên mang theo áo khoác mỏng vì lên đỉnh núi nhiệt độ sẽ giảm đáng kể.
 • Bạn cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn của công ty du lịch hoặc hướng dẫn viên trong quá trình leo núi. 
 • Không nên tự ý đi ra ngoài lối đi đã được quy định, không đổ rác, không phá hoại môi trường và luôn giữ an toàn cho bản thân và mọi người.
 • Chùa Yên Tử là một địa điểm tâm linh với giá trị văn hóa và tôn giáo đặc biệt. Bạn nên tôn trọng nghi lễ, không làm ồn ào, không xúc phạm tôn giáo hay mặc đồ phản cảm.
 • Bạn cần giữ gìn tài sản cá nhân, không mang theo quá nhiều tiền mặt, trang sức đắt giá hoặc đồ điện tử quá cồng kềnh.
 • Nếu không mang đủ đồ ăn và muốn mua thực phẩm, bạn hãy hỏi giá trước khi mua.
 • Nếu đi vào dịp lễ hoặc muốn nghỉ qua đêm, bạn cần đặt phòng trước phòng trường hợp hết phòng vì lượng khác du lịch rất đông.
 • Nên chụp ảnh hoặc ghi nhớ sơ đồ chùa Yên Tử để dùng khi cần thiết, tránh lạc đường.

Du lịch chùa Yên Tử không chỉ là một chuyến đi tham quan, mà còn là cơ hội để khám phá về lịch sử, văn hóa, tâm linh,… Sau khi đã được giới thiệu về chùa Yên Tử, chắc hẳn các bạn đang rất mong đợi về kỳ nghỉ sắp tới. Hy vọng bạn sẽ có chuyến đi tuyệt vời và những trải nghiệm thật đáng nhớ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *